เคล็ดลับ! วิธีการรักษารถ มอเตอร์ไซค์ จักรยานไม่ให้เป็นสนิม

ZERUST ผ้าคลุมกันสนิมรถยนต์

ทุกวันนี้รถยนต์ รถมอเตอร์ไซด์ จักรยาน ส่วนใหญ่ผลิตด้วยเหล็กที่ทนต่อการผุกร่อนมากขึ้น และมีการพ่นกันสนิมรถยนต์เพิ่มเติมก่อนส่งมอบให้ลูกค้า แตกต่างจากรถยนต์และรถมอเตอร์ไซด์สมัยก่อนที่พบปัญหาสนิมขึ้นค่อนข้างมาก อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นรถยุคใหม่หรือยุคเก่าหากอยู่ในประเทศในเขตร้อนชื้นอย่างประเทศไทย และบางจังหวัดอยู่ติดกับทะเล ซึ่งมีไอความเค็มจากทะเลเข้ามาสัมผัสกับรถยนต์ เมื่อสะสมเป็นเวลานานก่อให้เกิดปฏิกิริยาสนิมขึ้นในบางชิ้นส่วนของรถยนต์และรถมอเตอร์ไซด์ วิธีการรักษารถไม่ให้เป็นสนิม โดยมากคือการเก็บรถไว้ในที่ที่ไม่เจอกับความชื้น และใช้วิธีการคลุมรถเพิ่มเติม สำหรับผู้ที่ชอบเช่นรถยนต์เก่าหรือมอเตอร์ไซด์เก่า มอเตอร์ไซด์วินเทจ big bike โบราณ ฯลฯ ต้องดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากยังอยู่ในยุคของการใช้โลหะที่เป็นสนิมได้ในการผลิต จึงต้องใส่ใจเรื่องกันสนิมรถมอเตอร์ไซค์ กันสนิมรถจักรยานให้มากกว่าปกติ

แต่แล้วก็ยังพบคำถามที่ว่า รถเป็นสนิมทำยังไงดี? เสมอมา แม้ว่าจะเก็บในร่มก็แล้ว เช็ดรถให้แห้งก็แล้ว มีผ้าคลุมรถกันละออกน้ำ ละอองเกลือ ก็แล้ว แต่ยังพบว่ายังไม่ใช่วิธีการรักษารถไม่ให้เป็นสนิมที่ทั่วถึงมากพอ ครั้นจะนำรถเข้าไปพ่นกันสนิมรถยนต์เพิ่มเติมจากที่โรงงานพ่นมาให้ ก็ต้องวัดใจกับคุณภาพร้านพ่นกันสนิมรถเหล่านั้น บางแห่งมีการพ่นกันสนิมไปแล้ว วัสดุที่พ่นลงไปนั้นไปทับรหัสเลข (Serial Number) ของแชสซีโครงรถยนต์ (Chassis) จนบางครั้งประสบปัญหาต่อการซื้อขายรถยนต์มือสอง

ด้วยเหตุผลเหล่านี้เองจึงเกิดวิธีกันสนิมรถยนต์ กันสนิมรถมอเตอร์ไซค์ กันสนิมรถจักรยาน ด้วยการใช้อนุภาค VCI ซึ่งถือว่าเป็นวิธีกันสนิมรถยนต์ที่ประสิทธิภาพมากกว่า ทำด้วยตัวเองได้ง่ายและมีต้นทุนต่ำกว่าวิธีการอื่น ๆ วัสดุที่มีอนุภาค VCI มีการนำไปแปรรูปหลายแบบ ตั้งแต่เป็นถุงพลาสติก VCI , แคปซูลกันสนิม VCI, ถุงซิปล็อคกันสนิม VCI เป็นต้น สำหรับตลาดรถยนต์ รถมอเตอร์ไซด์ Big Bike จักรยาน มีการแปรรูปออกมาเป็นผ้าคลุมกันสนิมสำหรับ รถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ รถจักรยาน โดยฉพาะ มีการใส่ส่วนผสมของอนุภาค VCI อย่างเข้มข้น โดยผ้าคลุมเหล่านี้จะทำหน้าที่แพร่อนุภาค VCI เข้าไปห่อหุ้มทุกซอกทุกมุมของส่วนที่เป็นโลหะ ดุจสร้างฟิล์มปกป้อง ไม่ให้ความชื้นในอากาศเข้าไปทำปฏิกิริยาสนิม โดยไม่ส่งผลเสียหายต่อสีรถยนต์แต่อย่างใด เหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่มีรถยนต์ รถมอเตอร์ไซด์ จักรยาน หลายคัน หรือผู้ที่ชื่นชอบในการสะสมรถ ไปจนถึงตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ ตัวแทนจำหน่าย Big Bike ที่มีการเก็บ Stock รถไว้รอขาย โดยการใช้งานผ้าคลุมกันสนิมสำหรับ รถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ รถจักรยาน มีความคล้ายคลังกับการใช้ผ้าคลุมรถทั่วไปอย่างมาก (อยู่ในหัวข้อวิธีการใช้งาน) ไม่ต้องอาศัยทักษะเฉพาะทางเหมือนวิธีกันสนิมแบบอื่น ๆ ที่มีการใช้เคมี หรือการก่อสร้างห้องแบบควบคุมความชื้น

Painpoints / Problems

 • แม้จะเก็บรักษารถยนต์ รถมอเตอร์ไซด์ จักรยาน ไว้อย่างดีเท่าไรก็ตาม ก็ยังพบบางชิ้นส่วนเกิดสนิมขึ้นอยู่ดี เพราะประเทศไทยอยู่ในเขตร้อนชื้น ความชื้นสามารถเข้ามาได้ทุกทิศทาง อีกทั้งเรื่องมลภาวะที่เป็นพิษ ทำให้อากาศมีการปนเปื้อนเคมี จนก่อให้เกิดการตกค้างของสารเคมีบนตัวรถยนต์ ก่อให้เกิดการกัดกร่อนได้อยู่ดี

 • การพ่นกันสนิมรถยนต์ ต้องเลือกร้านที่ใส่ใจต่อการรักษา Serial Number ที่โครงรถยนต์ เพราะส่งผลต่อการซื้อขายรถยนต์คันนั้นในอนาคต

 • ผ้าคลุมรถทั่วๆไป ไม่มีคุณสมบัติกันสนิม ช่วยเพียงเรื่องของการกันละอองน้ำและกันฝุ่น (บางรุ่นอาจกัน UV ได้ระดับหนึ่ง)

 • การที่ต้องทำห้องสำหรับเก็บรถยนต์ รถมอเตอร์ไซด์ จักรยาน เพื่อให้ห่างไกลจากความชื้น ต้องลงทุนสูง

 • ผู้ที่เก็บจักรยานไว้ที่ลานจอดรถของคอนโด หรือของพื้นที่ส่วนกลาง หากไม่ได้นำออกมาใช้เป็นเวลานานๆ ไม่มีการดูและ หยอดน้ำมัน กลับมามักพบว่ามีสนิมขึ้นเสมอ เช่น โซ่ เฟือง ฯลฯ

Benefits

 • อนุภาค VCI จากผ้าคลุมกันสนิมสำหรับ รถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ รถจักรยาน แพร่กระจายครอบคลุมทุกชิ้นส่วนของรถ แตกต่างจากวิธีการพ่นกันสนิมที่อาจทำไม่ได้ในจุดที่หัวพ่นเข้าไม่ถึง

 • เหมาะอย่างยิ่งกับประเทศไทย ใช้งานได้ดีกับภาวะอากาศเป็นพิษ หรือใกล้ทะเลที่มีไอความเค็มเข้ามาทำร้ายพื้นผิวเหล็กจนเกิดสนิม

 • การใช้งานง่ายดาย เหมือนการใช้ผ้าคลุมรถตามปกติ ไม่ต้องอาศัยทักษะเฉพาะทาง ใครๆก็ทำได้

 • ถือเป็นวิธีการรักษารถไม่ให้เป็นสนิมที่ลงทุนต่อแต่ได้ผลลัพธ์ที่ดี

Recommended Products to solve this problem

How to use the products

ZERUST ผ้าคลุมกันสนิมรถมอเตอร์ไซค์
  • รูดซิบให้ส่วนบนของผ้าคลุมแยกตัวออกจากส่วนพื้นของผ้าคลุม โดยให้ฝั่งที่มีโลโก้ Zerust หันออกมาอยู่ด้านบน

  • เลื่อนรถยนต์ (หรือ รถมอเตอร์ไซด์ รถจักรยาน) เข้ามาจอดทับบนผ้าคลุมส่วนที่เป็นพื้น

  • คลุมผ้าคลุมส่วนด้านบน ให้ครอบคลุมตัวรถยนต์ (หรือ รถมอเตอร์ไซด์ รถจักรยาน) เหมือนกับการคลุมรถด้วยผ้าคลุมตามปกติ

  • รูถซิบเพื่อให้ผ้าคลุมส่วนด้านบนเชื่อมติดกับผ้าคลุมส่วนพื้น

  • เพียงเท่านี้รถยนต์ (หรือ รถมอเตอร์ไซด์ รถจักรยาน) ของท่านก็ได้รับการปกป้องจากการเป็นสนิมแล้ว อีกทั้งยังสามารถกันฝุ่นและละอองน้ำได้เหมือนกับผ้าคลุมรถทั่วๆไป

สรุป

สำหรับเรื่องของวัสดุกันสนิม VCI นั้นแท้จริงแล้วมีการใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมชิ้นส่วนรถยนต์ อะไหล่รถยนต์ รถมอเตอร์ไซด์ โดยอยู่ในรูปแบบของพลาสติกห่อ VCI , กระดาษ VCI เพื่อใช้หุ้มอะไหล่ในช่วงที่เก็บ Stock และการขนส่ง ก่อนเข้าสู่โรงประกอบรถเป็นต้น ทั้งยังมีการแปรรูปไปให้มีขนาดที่เหมาะสมกับอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่สินค้าเป็นโลหะ เช่น ท่อจ่ายแก๊ส ท่อส่งน้ำมัน ปืน อาวุธ ยุทโธปกรณ์ เครื่องดนตรี อุปกรณ์กีฬา งานอิเล็คทรอนิกส์ ไปจนถึงของสะสมอย่าง นาฬิกา พระเครื่อง เครื่องเงิน ฯลฯ การแปรรูปออกมาเป็นผ้าคลุมกันสนิมสำหรับ รถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ รถจักรยาน ที่มีส่วนผสม VCI ของ ZERUST จึงเหมาะอย่างมากในการใช้เพื่อทดแทนการใช้ผ้าคลุมแบบปกติ เพราะนอกจากกันฝุ่นและละอองน้ำได้แล้ว ยังช่วยเรื่องของการกันสนิมได้ดีอีกด้วย เนื่องจากถูกพิสูจน์มาแล้วในหลายๆอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับโลหะ ว่ากันสนิมได้จริง มีประสิทธิภาพ ใช้งานง่าย และมีต้นทุนต่ำ

Application อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

วิธีกันสนิมใบพัดเรือ

กันสนิมเรือ อะไหล่เรือ

ZERUST Capsule วิธีป้องกันสนิมขึ้นนาฬิกา

กันสนิมนาฬิกา

วิธีป้องกันสนิมปืน ZERUST Capsule USA

กันสนิมปืน อาวุธยุทโธปกรณ์

ZERUST Capsule แก้สายกีต้าร์เป็นสนิม

กันสนิมเครื่องดนตรี

มั่นใจ วัสดุป้องกันสนิม คุณภาพดีที่สุดจากสหรัฐอเมริกา

สั่งซื้อ สอบถาม ขอรายละเอียด

พูดคุยกับเราได้ ผ่านทาง

Get in Touch

© 2021-2025 Antirustland.com All rights reserved.

Quicklinks

Get in Touch

Visit Our Social Media

ZERUST Authorized Dealer

Zerust-VCI-Capsule-จากอเมริกา

© 2021-2025 Antirustland.com All rights reserved.