เคล็ดลับ! กันสนิมตู้ Control และกันสนิมแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ได้ผลชัวร์

ZERUST กันสนิมตู้ควบคุมไฟฟ้า

ปัญหาไฟฟ้าลัดวงจร , วงจรติดขัด , สวิตซ์ไฟไม่ทำงาน , การนำสัญญาณทางไฟฟ้าได้ไม่เต็มที่ , เครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มีปัญหาใช้งานไม่ราบรื่น ฯลฯ ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้เกิดจากการเสื่อมสภาพตามการใช้งาน ซึ่งถ้าได้รับการดูแลที่ดี ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น ประหยัดต้นทุนในการซื้อเปลี่ยนใหม่ หรือซ่อมแซมให้กลับไปเป็นเหมือนเดิม ปัญหาในประเทศร้อนชื้นอย่างประเทศไทยที่มักพบคือ “สนิม” ได้เข้าไปทำลายวงจรต่าง ๆ ในตู้ควบคุม , ห้องเก็บอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ , แผงเมนบอร์ด (mainboard) ซึ่งทำให้การเคลื่อนที่ของอิเล็กตรอนทางไฟฟ้าแย่ลง ส่งผลให้เกิดการทำงานที่ติดขัด การกันสนิมแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์จึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องมีความเข้าใจในการเลือกใช้วัสดุกันสนิมให้ถูกต้องและไม่เป็นภาระของงานบำรุงรักษามากนัก

วิธีป้องกันไม่ให้ตู้ Control เป็นสนิมที่ง่ายที่สุดถ้าเทียบกับการกันสนิมตู้ Controlด้วยการฉีด/พ่น/เคลือบกันสนิมแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ คือการใช้ ZERUST Capsule ซึ่งใช้งานง่ายกว่าเพียงแค่ใส่ลงไปใน และมีรอบหมดอายุที่ชัดเจนกว่าวิธีอื่น ๆ เช่น เจลดูดความชื้น ซึ่งไม่สามารถกำหนดวัดหมดอายุได้ตายตัว หนำซ้ำ หากเจลดูดความชื้นหมดอายุแล้วไม่ยอมเปลี่ยนใหม่ ความชื้นส่วนเกินที่อยู่ในเจล จะแพร่ตัวกลับเข้าสู่ตู้ Control ทำให้เกิดสนิมได้อยู่ดี เจลดูดความชื้น จึงไม่เหมาะกับการเป็นตัวกันสนิมแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์, กันสนิมตู้ควบคุมไฟฟ้าทั่วไป ไปจนถึง วัสดุกันสนิมสำหรับตู้ควบคุมไฟฟ้ากำลัง

หน่วยงานที่มักใช้ ZERUST Capsule สำหรับกันสนิมตู้ Control คือรถไฟใต้ดิน เช่นที่ประเทศญี่ปุ่น มีวิธีป้องกันไม่ให้ตู้ Control เป็นสนิมโดยการใส่ ZERUST Capsule ไปในตู้ Control ที่อยู่ภายในอุโมงค์ตามระยะทางต่าง ๆ ซึ่งสะดวกกว่าและให้ผลที่มีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีอื่น ๆ ไม่ต้องเข้ามา Maintenance ตู้ Control เหล่านี้ด้วยต้นทุนที่สูงและใช้แรงงานที่มาก นอกจากนี้แล้วยังพบการนำ ZERUST Capsule ไปใช้กันสนิมตู้ Control ตามโรงงานผลิตต่าง ๆ แม้อยู่ในร่ม แต่ความชื้นในอากาศก็สามารถแทรกซึมเข้ามาทำลายวงจรได้อยู่ดี ยิ่งโรงงานหรือบ้านเรือนที่อยู่ในเมืองแถบชายฝั่งทะเล ที่ละอองความเค็มจากทะเลมักเร่งปฏิกิริยาการเกิดสนิมให้กับแผงอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ไวขึ้น จึงต้องใส่ใจเรื่องกันสนิมแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์เป็นพิเศษ

สำหรับงานตามบ้านเรือน สามารถใช้ ZERUST Capsule วางในตู้วงจรต่าง ๆ ได้ เช่น ตู้สวิตซ์ไฟนอกบ้านและในบ้าน , EV Charger หัวชาร์จรถ EV car ที่ติดตั้งตามบ้านเรือน , แผงควบคุมโซลินอยด์วาล์วหรือวาล์วไฟฟ้า (Solenoid Valve) สำหรับงานจัดสวน ที่มีโอกาสที่จะโดนน้ำจากการรดน้ำต้นไม้ ฯลฯ การกันสนิมตู้ Controlด้วยวิธีการใส่ ZERUST Capsule จะช่วยยืดอายุการใช้งานให้วงจรเหล่านี้ทำงานได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องเสียแล้วซ่อมหรือเปลี่ยนบ่อย

Painpoints / Problems

  • การใช้เจลดูดความชื้น (ซิลิกาเจล) เพื่อวางไว้ในตู้วงจรหรือตู้ control ยังไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาเรื่องของสนิมได้อย่างสมบูรณ์ เนื่องจากมีรัศมีการดูดความชื้นที่จำกัด และกะช่วงเวลาหมดอายุของเจลได้ยาก เมื่อเจลดูดความชื้นหมดอายุจะคายความชื้นกลับออกมาสู่แผงวงจรภายใน จนเกิดเป็นสนิม

  • การใช้วัสดุพ่นกันสนิมตู้ Control ใช้งบประมาณสูง และบำรุงรักษาได้ยาก ต้องการแรงงานที่มีทักษะเฉพาะทาง เพราะถ้าทำไม่ถูกขั้นตอน อาจส่งผลเสียต่อวงจรได้

  • การกันสนิมแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ให้ทั่วถึงทั้งแผงวงจรทำได้ยาก เพราะมีช่องว่างขนาดเล็กจำนวนมากที่วัสดุกันสนิมทั่วไปเข้าไม่ถึง

Benefits

  • ZERUST Capsule ใช้งานง่ายกว่าวิธีอื่นๆที่ใช้กันสนิมตู้ control และสามารถแทรกซึมเข้าไปตามช่องว่างขนาดเล็กต่าง ๆ ได้ดีกว่าวิธีอื่น

  • ไม่ต้องใช้แรงงานที่มีทักษะ เพราะใช้งานง่าย ๆ เพียงแค่วางหรือติดลงไปภายในตู้ Control หรือตู้แผงวงจร

  • มีวันหมดอายุที่ชัดเจน (1 ปี) จึงสามารถกำหนดรอบการบำรุงรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีอื่น ๆ

  • อนุภาค VCI ไม่ส่งผลร้ายต่อแผงวงจรใด ๆ จึงเป็นที่นิยมใช้ตั้งแต่ภาคอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ไปจนถึงระดับครัวเรือน

Recommended Products to solve this problem

How to use the products

    • การใช้งานทำโดยนำไปวางไว้ในตู้ Control , กล่องงานอิเล็กทรอนิกส์ , ตู้แผงควบคุมไฟฟ้า , กล่องวงจร ฯลฯ โดย 1 ก้อน มีรัศมี 60 ซม. ในการป้องกันสนิมรอบทิศทาง (เป็นทรงกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 120 ซม. นั่นเอง) มีอายุการใช้งาน 1 ปี ดังนั้นเมื่อแกะแคปซูลออกมาจากกล่องผลิตภัณฑ์แล้ว และแกะพลาสติกถุงพลาสติกที่หุ้มมาให้จากโรงงานออกไปแล้ว ให้เขียนวันที่เอาไว้บนตัวแคปซูลเพื่อให้เตือนวันหมดอายุในอีก 1 ปีข้างหน้า สำหรับตัวแคปซูลมีเทปสองหน้าติดมาให้จากโรงงาน เผื่อเอาไปใช้ติดที่ผนังตู้ภายใน (หากต้องการวางเฉยๆ ก็ไม่จำเป็นต้องแกะเทปสองหน้า)

สรุป

การดูแลวงจรที่อยู่ในตู้ control มักอยู่ในลำดับท้ายของการดูแลงานอื่น ๆ เราจะเข้าไปตรวจสอบตู้เหล่านี้ก็ต่อเมื่อพบปัญหาเกิดขึ้นกับการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้น หรือ ระบบไฟฟ้าที่เกี่ยวข้องกับตู้เหล่านั้น เมื่อพบปัญหาแล้วก็ถือว่าเป็นปลายทางที่เข้าไปแก้ไขได้ยาก เครื่องใช้ไฟฟ้าบางอย่างหรืออุปกรณ์ทางไฟฟ้าบางอย่าง หากเกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือไฟฟ้าไหลเวียนแบบสะดุด อาจส่งผลให้งานที่ Run อยู่มีปัญหา เกิด Cost ที่ตามมาสูงกว่าที่ประเมิณไว้ ยกตัวอย่างเช่น ตู้ควบคุมการสับรางของไฟฟ้า หากมีปัญหาอาจทำให้ระบบ Logistic นั้นเกิดการติดขัดได้ อีกตัวอย่างที่ใกล้ตัวสำหรับเจ้าของบ้าน คือไฟฟ้าลัดวงจร หรือ ไฟฟ้าติดๆดับๆ อาจทำให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านหลังนั้น อยู่อย่างไม่มีความสุข และอาจมีอันตรายเกิดขึ้นกับครอบครัวได้

อีกตัวอย่างที่เกี่ยวข้องกับการเงิน คือ เครื่องขุด Bitcoin ถ้าเกิดทำงานได้แบบติดๆขัดๆ เพราะแผงควบคุมไฟฟ้าของตัวบ้าน หรืออาคารหลังนั้น มีปัญหาเพราะสนิม อาจทำให้เสียโอกาสในการ Run เครื่องขุด Bitcoin ก็ได้ ดังนั้นการพิจารณาดูแลไม่ให้ตู้ Control เหล่านี้เป็นสนิม จึงถือเป็นสิ่งที่ควรพิจารณาเป็นอันดับแรก ๆ อย่านำไปคิดเป็นเรื่องท้าย ๆ เพราะถ้าเกิดปัญหาแล้วจะไม่คุมเสีย

Application อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

จำหน่ายวัสดุกันสนิม Mold แม่พิมพ์โลหะ

กันสนิม Mold แม่พิมพ์โลหะ

ZERUST Capsule วัสดุกันสนิมเครื่องมือช่าง

กันสนิมเครื่องมือช่าง

กันสนิมปืนพก ZERUST Capsule USA

กันสนิมปืน อาวุธยุทโธปกรณ์

ZerustYellowPackaging

กันสนิมวัสดุเหล็ก โลหะ

มั่นใจ วัสดุป้องกันสนิม คุณภาพดีที่สุดจากสหรัฐอเมริกา

สั่งซื้อ สอบถาม ขอรายละเอียด

พูดคุยกับเราได้ ผ่านทาง

Get in Touch

© 2021-2025 Antirustland.com All rights reserved.

Quicklinks

Get in Touch

Visit Our Social Media

ZERUST Authorized Dealer

Zerust-VCI-Capsule-จากอเมริกา

© 2021-2025 Antirustland.com All rights reserved.