กูรูแนะเคล็ดลับ! วิธีกันสนิมเหรียญพระเครื่อง - เหรียญสะสม ถนอมเนื้อวัสดุ อยู่ได้นาน ราคาไม่ตก

วิธีการเก็บพระเครื่องไม่ให้เป็นสนิม

นักสะสมพระเครื่อง พระเหรียญ หรือแม้แต่เหรียญสะสมจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเพื่อความชอบส่วนตัว หรือสำหรับการค้าขายเก็งกำไรพระเครื่อง สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณานอกจากเรื่องความหายาก/ไม่ยาก และเป็นพระแท้/ไม้แท้แล้ว ก็คือสภาพของพระเครื่อง ว่าคง “ความเดิม ๆ (Original)”  มากน้อยแค่ไหน สำหรับพระเครื่องที่หามาได้ไม่ว่าจะทั้งจากการขุดขึ้นมาหรือเป็นมรดกตกทอดจากยุคโบราณ ย่อมมีโอกาสพบพระเครื่องเป็นสนิมหรือเหรียญสะสมเป็นสนิมเป็นเรื่องธรรมชาติอยู่แล้ว ซึ่งก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งในตลาดการซื้อขายพระเครื่องเก่า ๆ ไม่ว่าจะเป็นสนิมแดง ที่เกิดกับพระเครื่องที่ทำจากตะกั่ว ไปจนถึงสนิมเขียวที่เกิดกับพระเครื่องเนื้อชิน ถือเป็นสนิมแห่งความเดิม ๆ ตามที่เคยได้มา ซึ่งอย่าไปเช็ดล้างขัดสนิมดั้งเดิมเหล่านี้เด็ดขาด เนื่องจากผู้คนที่เล่นพระเครื่องเค้าให้ความสำคัญในเรื่องของความเดิม ๆ กัน

อย่างไรก็ตามจุดสำคัญคือผู้ที่ได้พระเครื่องเหล่าโบราณเหล่านี้มาครอบครองแล้ว หากเก็บรักษาไว้ไม่ดี จนความชื้นหรือคราบเกลือเข้าทำปฏิกิริยาจนเกิด “สนิมใหม่” งอกขึ้นมา ซึ่งเรียกได้ว่าพระเครื่ององค์นั้นได้ “สูญเสียความเดิม ๆ” ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่งผลให้ราคาซื้อขายระหว่างกันลดลง เรียกราคาสูงๆได้ยากขึ้น รวมถึงถ้าพระเครื่ององค์นั้นอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่ พระเครื่องเป็นสนิมจนไม่สามารถส่องดูรายละเอียดได้ หรือแกะออกจากกรอบพระเครื่องได้อย่างปลอดภัย ส่งผลให้การเจรจาซื้อขายเป็นไปได้ยากลำบากเช่นกัน

สำหรับพระเครื่องรุ่นใหม่ ๆ ที่สร้างขึ้นมาให้เช่า จากพิธีการต่าง ๆ , จากเหตุการณ์ต่าง ๆ , จากวัดในโอกาสพิเศษต่าง ๆ ฯลฯ แน่นอนว่าพระเครื่องใหม่ๆย่อมยังไม่เป็นสนิม ตรงจุดนี้เอง ไม่ว่าจะเป็นผู้สร้างพระเครื่องเหล่านี้ หรือผู้คนที่เช่าพระเครื่องใหม่ๆไปครอง หากเก็บรักษาไว้ไม่ดีสนิมย่อมเกิดขึ้นกับพระเครื่องจนทำให้เสียโอกาสทางการค้าสำหรับผู้ขาย และสร้างความเสียใจให้กับผู้ที่เช่าไปครอบครองในยามที่เปิดพระเครื่องของตนเองออกมาเชยชมแล้วพบว่าพระเครื่องเป็นสนิมเสียแล้ว นักสะสมเหรียญต่าง ๆ ก็เช่นกัน หลักการเดียวกับพระเครื่องก็คือ ต้องเก็บรักษาให้ดีๆ เพื่อไม่ให้เหรียญสะสมเป็นสนิม หากผู้สร้างหรือผู้จำหน่ายเหรียญสะสมใหม่ ๆ หรือพระเครื่องที่สร้างใหม่ ๆ เก็บรักษาไม่ดีจนเกิดสนิม ก็จะเป็นต้องนำมาแก้สนิมก่อนนำออกไปจำหน่าย เกิดเป็นต้นทุนต่าง ๆ เพิ่มเข้ามาในกิจการ ซึ่งถือว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุด้วย หากเก็บรักษาไว้อย่างดีก็จะไม่เกิดคำถามที่ว่า พระเครื่องเป็นสนิมทำไงดี ? กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากพระเครื่องเป็นสนิมและเหรียญสะสมเป็นสนิม

วิธีการเก็บพระเครื่องไม่ให้เป็นสนิมนั้น และการกันสนิมเหรียญสะสม หลักการคือการรักษาพื้นที่ไม่ให้ความชื้นเข้าไปสัมผัสกับพระเครื่องหรือเหรียญสะสม อุปกรณ์ที่ใช้เก็บรักษาเพื่อกันสนิมพระเครื่องที่มักพบก็จะเป็น กล่องพลาสติกแบบเป็นช่อง, กล่องสแตนเลส , กล่องพลาสติกทั่วไป , กล่องกำมะหยี่ , เม้าส์ใส่เหรียญ , ถุงซิป , ตู้ครอบพระบูชา ,ตู้กระจก, กำปั่นไม้สักสำหรับเก็บพระเครื่อง ฯลฯ ส่วนการเลี่ยมพระ ก็ถือเป็นการกันสนิมพระเครื่องอีกวิธีหนึ่ง  โดยวิธีเลี่ยมปิดสูญญากาศจะได้ผลดีกว่าการเลื่ยมแบบตลับเปิดปิด แต่ไม่ว่าจะเป็นวิธีใดก็ตาม เราจะไม่สามารถล่วงรู้ได้เลยว่า ความชื้นจะไหลตามอากาศเข้ามาจากจุดไหนบ้าง และซึมเข้าไปที่ตัวพระเครื่องที่จุดไหนบ้าง เนื่องจากความชื้นในอากาศมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง โดยเฉพาะประเทศไทยที่ตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้นของโลก เสี่ยงที่พระเครื่องเป็นสนิม วิธีการที่ดีที่สุดคือการจัดการกับความชื้นในอากาศให้ลดลง ซึ่งก็จะต้องใช้ต้นทุนที่สูงมาก เช่นการทำห้องที่ควบคุมความชื้น การมีอุปกรณ์ดูดความชื้น ฯลฯ

แทนที่เราจะไปใช้ต้นทุนในการจัดการกับความชื้นในอากาศนั้น มีวิธีการเก็บพระเครื่องไม่ให้เป็นสนิมที่ง่ายกว่าวิธีอื่น ๆ ก็คือการใช้โมโลกุล VCI ขนาดเล็ก ๆ แพร่ไปตามอากาศ ถ้าจุดไหนที่อากาศเข้าไปเจอกับพระเครื่องได้ อนุภาค VCI เหล่านี้ก็จะเข้าไปได้เช่นกัน ซึ่งเมื่อเข้าไปแล้วก็จะไปทำหน้าที่ปกคลุมพื้นผิวที่เป็นโลหะ เสมือนเป็นเกราะป้องกัน ไม่ให้ความชื้นในอากาศเข้าไปทำสนิมกับพระเครื่อง โดยอนุภาค VCI เหล่านี้ ไม่เป็นอันตรายใด ๆ กับผู้ใช้งาน และไม่ส่งผลร้ายแรงกับพระเครื่อง

การใช้อนุภาค VCI เหมาะกับระบบปิด  เนื่องจากอนุภาคเหล่านี้สามาถปลิวหนีออกไปจากพระเครื่องได้หากมีลมพัดพา จึงเหมาะกับพระเครื่องหรือเหรียญสะสมที่เก็บไว้ในกล่อง,ถุง หรือเก็บไว้ในตู้ นั่นเอง ซึ่งถือว่าเป็นพฤติกรรมปกติของการเก็บพระอยู่แล้ว อนุภาค VCI ถูกนำไปแปรรูปออกเป็นหลายแบบ ที่นิยมใช้กับพระเครื่องหรือเหรียญสะสมก็จะเป็นแบบแคปซูลกันสนิมพระเครื่อง (ZERUST Capsule) ซึ่งใช้งานได้ง่ายมาก ๆ เพียงแค่วางไว้ในกล่องเก็บพระเครื่องหรือตู้เก็บพระเครื่อง และแบบถุงซิปล็อคกันสนิมพระเครื่อง (ZERUST Zip Lock Bag) โดยถุงกันสนิมพระเครื่อง ใช้งานเพียงเปิดถุงแล้วหย่อนพระเครื่องลงไปในถุงแล้วปิดปากถุง เพียงแค่นี้อนุภาค VCI ก็จะแพร่กระจายไปห่อหุ้มพระเครื่องเพื่อกันสนิมพระเครื่องอย่างง่ายดาย

Painpoints / Problems

  • เมื่อพระเครื่องเป็นสนิมอย่างที่ไม่ได้ตั้งใจแล้ว รวมถึงเหรียญสะสมเป็นสนิม การใช้น้ำยาขัดสนิมพระเครื่อง หรือน้ำยาละลายสนิม มีโอกาสที่ไปทำลายเนื้อพระเครื่องจนทำให้พระเครื่ององค์นั้นสูญเสียความดั้งเดิมออกไป ทำให้ราคาตก

  • วิธีการเก็บพระเครื่องไม่ให้เป็นสนิมที่ไว้ในกล่อง,ตู้หรือในห้อง ยังไม่เพียงพอต่อการรักษาพระเครื่องไม่ให้เป็นสนิม เนื่องจากประเทศไทยอยู่ในเขตร้อนชื้น ความชื้นในอากาศมีสูง สามารถไหลเวียนเข้ามาได้ทุกทิศทาง โดยเฉพาะพื้นที่ในเขตใกล้ทะเล ระอองเกลือจากทะเลสามารถปะปนในอากาศได้ ยิ่งทำไปเร่งปฏิกิริยาการเกิดสนิมกับโลหะของพระเครื่อง

  • ร้านพระเครื่องที่มีการเก็บพระไว้รอปล่อยเช่า หากเก็บรักษาไว้ไม่ดีจนเกิดสนิม ทำให้คุณภาพของพระเครื่ององค์นั้นเปลี่ยนไป ไม่สามารถเรียกราคาได้ตามที่ตั้งใจได้

Benefits

ZERUST Capsule Application การใช้งาน ZERUST แคปซูล
  • กันสนิมพระเครื่องด้วยแคปซูลกันสนิม Zerust Capsule ใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องใช้ทักษะในการดูแล เพียงแค่วางไว้ในกล่องหรือตู้เก็บพระเครื่องเท่านั้น
  • ป้องกันการเกิดปฏิกิริยาจากความชื้นที่สะสมอยู่ในอากาศ ไหลเวียนเข้ามาทำร้ายเนื้อโลหะของพระจนเกิดสนิมขึ้น
  • ผู้ที่เปิดร้านเช่าพระ หรือผู้ที่เก็งกำไรพระเครื่อง มีความมั่นใจในการเก็บรักษาพระให้อยู่ในรูปแบบที่ดังเดิมที่สุด ก่อนที่จะส่งถึงมือลูกค้า ทำให้ไม่เสียราคาที่ตั้งใจไว ทำให้ไม่โดนต่อรองราคาอันเนื่องมากจากสภาพการเกิดสนิมที่ไม่ตั้งใจให้เกิด

Recommended Products to solve this problem

How to use the products

    • ZERUST Zip Lock Bag ถุงซิบล็อคกันสนิม ที่ใช้งานง่ายดายเพียงแค่เปิดฝาซิบล็อคออกแล้วใส่พระเครื่องลงไปแล้วปิดซิบล็อค โดยก่อนใส่ให้เช็ดพระเครื่องให้สะอาดและแห้งก่อน

    • ZERUST Capsule แคปซูลกันสนิม การใช้งานทำโดยนำไปวางไว้ในกล่องที่เก็บพระเครื่อง หรือตู้เก็บพระเครื่อง โดย 1 ก้อน มีรัศมี 60 ซม. ในการป้องกันสนิมรอบทิศทาง (เป็นทรงกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 120 ซม. นั่นเอง) โดย 1 ก้อนมีอายุการใช้งาน 1 ปี ดังนั้นเมื่อแกะแคปซูลออกมาจากกล่องผลิตภัณฑ์แล้ว และแกะพลาสติกถุงพลาสติกที่หุ้มมาให้จากโรงงานออกไปแล้ว ให้เขียนวันที่เอาไว้บนตัวแคปซูลเพื่อให้เตือนวันหมดอายุในอีก 1 ปีข้างหน้า สำหรับตัวแคปซูลมีเทปสองหน้าติดมาให้จากโรงงาน เผื่อเอาไปใช้ติดที่ฝาตู้เก็บพระเครื่องเป็นต้น (หากต้องการวางเฉยๆ ก็ไม่จำเป็นต้องแกะเทปสองหน้า) เป็นการป้องกันพระเครื่องเป็นสนิมที่ง่ายโดยที่ไม่ต้องพึ่งทักษะพิเศษ

สรุป

ตลาดพระเครื่องและเหรียญสะสม ไม่ว่าจะเป็นผู้ค้าหรือผู้เช่า สิ่งสำคัญนอกเหนือจากระดับความหายากของพระเครื่ององค์นั้นแล้วก็คือการพิจารณาในเรื่องของสภาพตัวพระเครื่อง หากพบว่ามีสภาพที่ไม่สามารถส่องดูได้อย่างชัดเจนว่าแท้หรือไม่แท้ ก็มักจะเกิดสภาวะบทสนทนาแห่งการต่อรองราคากัน มีการกดราคาลง โดยอ้างว่า “พระเครื่องของพี่มีสนิมใหม่จับตัวพระมาขนาดนี้ สภาพไม่ดีเลย ผมให้ราคาได้แค่ xxxx บาทเท่านี้พอครับ” ซึ่งเป็นปัญหาที่ปวดใจมาก เจ้าของพระเครื่องบางท่านมีความมั่นใจว่าตนเองเก็บพระไว้ดีแล้ว แต่พอตอนที่จะเปิดนำออกมาขายต่อ กลับพบว่าพระเครื่องเป็นสนิม ทำให้เสียความรู้สึก และเสียโอกาสในการทำการค้าไปในตัว

ดังนั้นการดูแลให้พระเครื่องของท่านปราศจากสนิมที่เกิดขึ้นใหม่ เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงเป็นอย่างมาก เพราะการคงไว้ซึ่งอัตลักษณ์ดั้งเดิมของตัวพระเครื่องให้ได้มากที่สุดนั้น ช่วยลดโอกาสถูกผู้ซื้อกดลงให้ต่ำลงได้

Application อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ZERUST Capsule แก้สายกีต้าร์เป็นสนิม

กันสนิมเครื่องดนตรี

ZERUST Capsule วิธีป้องกันสนิมขึ้นนาฬิกา

กันสนิมนาฬิกา

วิธีป้องกันสนิมปืน ZERUST Capsule USA

กันสนิมปืน อาวุธยุทโธปกรณ์

เครื่องเงินเป็นคราบดำ

กันสนิม คราบดำ เครื่องเงิน

มั่นใจ วัสดุป้องกันสนิม คุณภาพดีที่สุดจากสหรัฐอเมริกา

สั่งซื้อ สอบถาม ขอรายละเอียด

พูดคุยกับเราได้ ผ่านทาง

Get in Touch

© 2021-2025 Antirustland.com All rights reserved.

Quicklinks

Get in Touch

Visit Our Social Media

ZERUST Authorized Dealer

Zerust-VCI-Capsule-จากอเมริกา

© 2021-2025 Antirustland.com All rights reserved.