เคล็ดลับ! วิธีการเก็บเครื่องเงินไม่ให้เป็นสนิม-คราบดำ

เครื่องเงินเป็นคราบดำ

ทำไมเครื่องเงินถึงสามารถขึ้นสนิมและเครื่องเงินเป็นคราบดำได้ ? เงินหรือโลหะเงินที่นำมาทำเป็นเครื่องประดับ แหวน เข็มขัด จาน ช้อน สร้อย ฯลฯ โอกาสที่จะพบกับความชื้นในอากาศแล้วเป็นสนิมมักเกิดขึ้นได้ง่ายกับประเทศที่อยู่ในเขตร้อนชื้นอย่างประเทศไทย เมื่อเก็บเครื่องเงินไว้ไม่ดีพอจนสัมผัสกับความชื้นในอากาศเป็นระยะเวลาหนึ่งก็ส่งผลให้เกิดสนิมหรือไม่ก็เกิดคราบดำได้ และแม้ว่าจะจัดเก็บเครื่องเงินเหล่านี้ไว้ดีแค่ไหน การหยิบมาใช้งานอาจจะเจอกับเหงื่ออีก หากเป็นคนที่มีเหงื่อเปรี้ยวใส่เงินแล้วเงินจะขาวใสขึ้น (ถือว่าโชคดี) แต่หากเป็นคนที่มีเหงื่อเค็ม ทำให้เงินดำ หมองไว ยิ่งใส่ ยิ่งดำ

ในแง่ของส่วนผสมที่นำมาทำแครื่องเงินก็เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ทำให้เกิดสนิมยาก/ง่าย แตกต่างกันไป เนื่องจากหากนำเงิน 100% ล้วนๆมาใช้งาน จะมีความอ่อนตัวสูงเกินไป จึงมักต้องนำเงินไปผสมกับโลหะอื่น เพื่อให้มีความแข็งมากขึ้น เช่น ใช้เงิน 90% อีก 10% เป็นโลหะอื่น ๆ เป็นต้น เพื่อเอามาทำเป็นเครื่องประดับหรือภาชนะ เนื่องจากต้องการความแข็งแรงต่อการใช้งาน การที่มีโลหะอื่นๆผสมกับเงิน จึงมีโอกาสที่จะเกิดสนิมและความหมองคล้ำ หากเจอกับความชื้นในอากาศและเหงื่อของผู้ใช้งาน

การกันสนิมเครื่องเงินมักทำได้โดยยาก จึงมักพบบทความหลายบทความที่อธิบายถึงวิธีแก้ปัญหาเครื่องเงินเป็นสนิมทำยังไงดี และก็แนะนำเรื่องการขัดหรือทำความสะอาดเครื่องเงินที่เป็นสนิมมากกว่าที่จะเจอบทความในเชิงที่อธิบายถึงวิธีการเก็บเครื่องเงินไม่ให้เป็นสนิม คราบดำ จริงๆแล้วก็มีวิธีกันสนิมเครื่องเงินที่ง่ายกว่าที่คิดก็คือการใช้ ถุงกันสนิมสำหรับเครื่องเงิน หรือการวางแคปซูลกันสนิม เช่น ZERUST Capsule กันสนิมเครื่องเงิน โดยทั้งสองวิธีนี้ใช้หลักการคือ แพร่กระจายอนุภาค VCI ไปในอากาศที่อยู่ในกล่องหรือตู้เก็บเครื่องเงิน โดย VCI จะไปปกคลุมพื้นผิวของเครื่องเงินจนเกิดเป็นชั้นอนุภาคป้องกันความชื้นไม่ให้ไปทำปฏิกิริยากับเครื่องเงินจนเกิดสนิม โดย ZERUST Capsule กันสนิมเครื่องเงิน จะเหมาะกับเครื่องเงินที่เก็บไว้ในตู้หรือในกล่อง ส่วนถุงกันสนิมสำหรับเครื่องเงินจะเหมาะกับเอาไว้ใส่เครื่องเงิน โดยที่ไม่ได้วางไว้ในตู้หรือมีกล่องใส่

Painpoints / Problems

  • เครื่องเงินเป็นคราบดำและสนิม ถือว่าเป็นปัญหาที่พบได้ง่าย ทั้งเกิดจากคุณภาพการผลิตที่แตกต่างกันในแต่ละโรงงานรวมถึงการใช้สอยที่แตกต่างกันไปรายบุคคล จึงต้องมีการเก็บรักษาที่ดีเพื่อกันสนิมเครื่องเงิน

  • เมื่อพบปัญหาเครื่องเงินเป็นคราบดำแล้ว การแก้ปัญหาด้วยการขัดเครื่องเงิน ต้องใช้ความพยายามระดับหนึ่ง ตั้งแต่เรื่องของความเข้าใจด้านส่วนผสมทางเคมี และการออกแรงขัด ซึ่งเมื่อทำจบไปแล้ว โอกาสที่เครื่องเงินจะกลับมาดำอีกสามารถเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ต้องมาเสียเวลาขัดเครื่องเงินบ่อย ๆ

Benefits

ZERUST Capsule Application การใช้งาน ZERUST แคปซูล
  • การดูแลเครื่องเงินด้วยการใช้วัสดุ VCI เป็นวิธีกันสนิมเครื่องเงินที่ง่ายได้ผล ไม่ต้องพึ่งพาทักษะที่เฉพาะทาง

  • อนุภาค VCI ที่แพร่จาก ZERUST Capsule กันสนิมเครื่องเงิน หรือ ถุงกันสนิมสำหรับเครื่องเงิน สามารถกันสนิมได้ทุกซอกทุกมุมของเครื่องเงินที่อากาศแทรกตัวเข้าไปทำให้เกิดสนิมได้

  • ไม่ว่าเครื่องเงินชิ้นนั้นจะมีการผสมโลหะอื่นที่ไม่ใช่เงินในสัดส่วนที่มากแค่ไหน อนุภาค VCI ก็สามารถป้องกันสนิมได้

Recommended Products to solve this problem

How to use the products

    • ZERUST Capsule กันสนิมเครื่องเงิน การใช้งานทำโดยนำไปวางไว้ในกล่องเก็บเครื่องเงิน ตู้เก็บเครื่องเงิน ฯลฯ โดย 1 ก้อน มีรัศมี 60 ซม. ในการป้องกันสนิมรอบทิศทาง (เป็นทรงกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 120 ซม. นั่นเอง) โดย 1 ก้อนมีอายุการใช้งาน 1 ปี ดังนั้นเมื่อแกะแคปซูลออกมาจากกล่องผลิตภัณฑ์แล้ว และแกะพลาสติกถุงพลาสติกที่หุ้มมาให้จากโรงงานออกไปแล้ว ให้เขียนวันที่เอาไว้บนตัวแคปซูลเพื่อให้เตือนวันหมดอายุในอีก 1 ปีข้างหน้า สำหรับตัวแคปซูลมีเทปสองหน้าติดมาให้จากโรงงาน เผื่อเอาไปใช้ติดที่ผนังห้องหรือตู้เก็บของล้ำค่าเป็นต้น (หากต้องการวางเฉยๆ ก็ไม่จำเป็นต้องแกะเทปสองหน้า)

    • ZERUST Zip Lock Bag (ถุงซิบล็อคซีรัส) เป็นถุงกันสนิมสำหรับเครื่องเงินที่ใช้งานง่ายดายเพียงแค่เปิดฝาซิบล็อคออกแล้วใส่เครื่องเงินลงไปแล้วปิดซิบล็อค โดยก่อนใส่ให้เช็ดเครื่องเงินให้สะอาดและแห้งก่อน

สรุป

แม้เราจะทราบกันดีกว่าปัญหาเครื่องเงินเป็นคราบดำและเครื่องเงินขึ้นสนิม เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับวัสดุประเภทนี้ แต่ถ้าเรามีการกันสนิมเครื่องเงินอย่างถูกต้อง จะช่วยให้เครื่องเงินเกิดคราบดำได้ยากขึ้น ทำให้ไม่ต้องมาเสียเวลาขัดเครื่องเงินบ่อยครั้ง อีกทั้งช่วยให้การซื้อขายเป็นไปอย่างราบรื่น ร้านค้าที่มีการเก็บ Stock เครื่องเงินไว้รอขาย ก็มีความมั่นใจในยามที่หยิบออกมาขายต่อลูกค้า ผู้ที่เป็นเจ้าของเครื่องเงินก็เช่นกัน ในยามที่จะหยิบออกมาใช้งานหรือสวมใส่ ก็ไม่ต้องกังวลมาลุ้นว่าเมื่อหยิบออกมาจากกล่องเก็บแล้วจะพบความหมองคล้ำของเครื่องเงินหรือไม่ การเก็บรักษาเครื่องเงินด้วย ถุงกันสนิมสำหรับเครื่องเงิน และ ZERUST Capsule กันสนิมเครื่องเงิน เป็นวิธีการที่ง่าย ไม่ต้องพึ่งพาทักษะพิเศษแต่อย่างใด และเหมาะกับการสภาพอากาศแบบประเทศไทย

Application อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

วิธีการเก็บรักษานาฬิกาไม่ให้เป็นสนิม

กันสนิมนาฬิกา

แคปซูลกันสนิม เหล็ก เครื่องมือช่าง

กันสนิมเครื่องมือช่าง

ZERUST VCI Bag ถุงกันสนิมปืน

กันสนิมปืน อาวุธยุทโธปกรณ์

วิธีกันสนิมใบพัดเรือ

กันสนิมเรือ อะไหล่เรือ

มั่นใจ วัสดุป้องกันสนิม คุณภาพดีที่สุดจากสหรัฐอเมริกา

สั่งซื้อ สอบถาม ขอรายละเอียด

พูดคุยกับเราได้ ผ่านทาง

Get in Touch

© 2021-2025 Antirustland.com All rights reserved.

Quicklinks

Get in Touch

Visit Our Social Media

ZERUST Authorized Dealer

Zerust-VCI-Capsule-จากอเมริกา

© 2021-2025 Antirustland.com All rights reserved.