เคล็ดลับ! วิธีการเก็บเครื่องมือช่างไม่ให้เป็นสนิม

ซีรัส แคปซูล วัสดุกันสนิมเครื่องมือช่าง

เครื่องมือช่างในส่วนที่ทำจากเหล็กมักพบว่าถ้าเก็บไว้นาน ๆ มีโอกาสที่จะขึ้นสนิม ถ้าไม่มีการใส่วัสดุกันสนิมเครื่องมือช่าง เครื่องมือช่างที่ไม่มีกลไกซับซ้อนนัก เช่น ประแจ , ไขควง ฯลฯ ถ้าหากเกิดสนิม เวลานำไปใช้งานจะทิ้งคราบสนิมไว้กับชิ้นงาน ทำให้ชิ้นงานสกปรก และถ้าเกิดสนิมมากๆจนทำลายโครงสร้างในจุดที่สำคัญของเครื่องมือ อาจทำให้เครื่องมือชิ้นนั้นเปราะง่ายจนเกิดความเสียหาย เมื่อนำออกมาใช้งาน

สำหรับเครื่องมือช่างที่เน้นเรื่องของความแม่นยำสำหรับงานขนาดเล็ก เช่น เวอร์เนียร์คาลิเปอร์ , ไม้บรรทัดวัดรัศมี , เครื่องวัดรัศมี , สเกลวัดรัศมี , อุปกรณ์ซ่อมแซมนาฬิกา ฯลฯ หากไม่มีวิธีการเก็บเครื่องมือช่างไม่ให้เป็นสนิมที่เหมาะสมพอ การที่เครื่องมือเหล่านี้มีสนิมจะส่งผลให้ความแม่นยำลดลง และทิ้งคราบสนิมไว้กับตัวงาน ลองจินตนาการหากมีผงสนิมขนาดเล็กหล่นเข้าไปในวงจรนาฬิกาสุดหรูราคาหลายแสนหลายล้าน อาจไปทำให้กลไกนาฬิกามีปัญหาได้ หรืองานวัดต่าง ๆที่ต้องการความแม่นยำ เช่น งานขึ้นรูป งานกลึง ฯลฯ หากเครื่องวัดเหล่านั้นเป็นสนิม จะทำให้มิติต่าง ๆ เกิดความคลาดเคลื่อนได้

เครื่องมือช่างที่มีการใช้ไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น สว่าน , เลื่อนยนต์ , เครื่องกลึง , ลูกหมู , เครื่องขัด ฯลฯ ความชื้นอาจจำให้วัสดุที่ใช้ประกอบเครื่องมือเหล่านี้ มีอายุสั้นลง ต้องเปลี่ยนบ่อย เช่น ดอกสว่านเป็นสนิม , เกลียวเจาะเป็นสนิม , จานขัดเป็นสนิม ฯลฯ ต้องเปลี่ยนบ่อย ทำให้ต้นทุนในงานช่างสูงขึ้น และหากสนิมเข้าไปทำลายถึงในวงจรอาจเกิดอันตายได้ สว่านเป็นสนิม ทำให้การเจาะติดขัด หรือเกิดการสะบัดมือได้ เครื่องมือช่างจึงมีความจำเป็นที่ต้องเก็บรักษาให้ดีมีการใช้วัสดุกันสนิมเครื่องมือช่างควบคู่ไปกับการเก็บรักษา เพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานมากขึ้น

วัสดุกันสนิมเครื่องมือช่าง มีหลายรูปแบบให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม ที่เห็นพบก็มีน้ำยากันสนิม ซึ่งการใช้ต้องนำออกมาทาหรือพ่นกับตัวเครื่องมือ ไปจนถึงวิธีที่ง่ายมากขึ้นในยุคใหม่คือการใส่ถุงกันสนิม หรือการวางแคปซูลกันสนิมในกล่องเก็บเครื่องมือช่าง หรือตู้ใส่เครื่องมือช่าง

Painpoints / Problems

 • ประเทศไทยอยู่ในเขตร้อนชื้น และมีหลายจังหวัดที่อยู่ติดทะเล ยากต่อการเก็บรักษาไม่ให้เครื่องมือช่างเป็นสนิม

 • เครื่องมือช่างที่เป็นสนิม จะทำให้อายุการใช้งานสั้นลง ใช้งานได้ติดขัด ส่งผลให้งานออกมาไม่เรียบร้อย

 • วัสดุกันสนิมเครื่องมือช่าง โดยทั่วไปคือน้ำยาหรือน้ำมัน ซึ่งการทาจะไม่สามารถเข้าถึงได้ทุกซอกทุกมุมของเครื่องมือ และเครื่องมือบางประเภทไม่สามารถทำน้ำมันได้ เพราะจะส่งผลต่อการเจือปนกับตัวชิ้นงานที่โดนเครื่องมือช่างที่เคลือบน้ำมัน เช่น งานวงจรเฉพาะทาง , งานกลไกขนาดเล็ก ฯลฯ
 • เครื่องมือช่างสำหรับกลไกขนาดเล็ก เช่น นาฬิกา , มือถือ , แทปเล็ต , smartwatch ฯลฯ และเครื่องมือช่างสำหรับงานที่ต้องการความแม่นยำสูง เช่น งานซ่อมกีตาร์ , งานเซ็ทอัพกีตาร์ , งานไม้ , งานทำเกลียว , งานกลึง ฯลฯ หากมีสนิมเข้าไปเกาะที่พื้นผิวเครื่องมือช่าง จะทำให้ทิ้งคราบไว้กับตัวงานที่ซ่อม และทำให้งานออกมามีมิติที่ผิดเพี้ยนไปจากที่ควรจะเป็น

Benefits

ZERUST Capsule Application การใช้งาน ZERUST แคปซูล
 • ซีรัส แคปซูลกันสนิม ใช้งานง่ายมากๆ เพียงแค่วางลงไปในกล่องเก็บเครื่องมือ ไม่ทิ้งคราบให้วุ่นวายแบบวิธีการที่ทาน้ำยากันสนิม หรือชะโลมน้ำมันกันสนิม ที่ต้องอาศัยทักษะระดับหนึ่งในการทาให้ให้หนาหรือบางเกินไป และต้องมีรอบในการหมั่นทา

 • ถุงกันสนิม เหมาะกับการใช้เก็บอุปกรณ์เครื่องมือช่างขนาดเล็กๆ ที่ไวต่อการเกิดสนิม เช่น ไม้บรรทัดเหล็ก , แผ่นเหล็กบางๆสำหรับใช้เป็นอะไหล่ , ลวดต่างๆ ฯลฯ ใช้งานง่ายเพียงแค่นำสิ่งของเหล่านี้ลงไปใส่ใสถุง

 • เครื่องมือช่างที่ไม่ขึ้นสนิม จะทำให้ช่างทำงานได้อย่างราบรื่น ไม่ส่งผลเสียต่อชิ้นงาน และลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมหรือการเปลี่ยนเครื่องมือช่างบ่อยๆ และค่าวัสดุสิ้นเปลืองที่เกิดสนิมก่อนเวลาอันสมควร

Recommended Products to solve this problem

How to use the products

  • ZERUST Capsule (ซีรัส แคปซูล) แคปซูลกันสนิม การใช้งานทำโดยนำไปวางไว้ในกล่องที่เก็บเครื่องมือช่าง ตู้เก็บเครื่องมือช่าง โดย 1 ก้อน มีรัศมี 60 ซม. ในการป้องกันสนิมรอบทิศทาง (เป็นทรงกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 120 ซม. นั่นเอง) โดย 1 ก้อนมีอายุการใช้งาน 1 ปี ดังนั้นเมื่อแกะแคปซูลออกมาจากกล่องผลิตภัณฑ์แล้ว และแกะพลาสติกถุงพลาสติกที่หุ้มมาให้จากโรงงานออกไปแล้ว ให้เขียนวันที่เอาไว้บนตัวแคปซูลเพื่อให้เตือนวันหมดอายุในอีก 1 ปีข้างหน้า สำหรับตัวแคปซูลมีเทปสองหน้าติดมาให้จากโรงงาน เผื่อเอาไปใช้ติดที่ผนังห้องหรือตู้เก็บเครื่องมือช่าง เป็นต้น (หากต้องการวางเฉยๆ ก็ไม่จำเป็นต้องแกะเทปสองหน้า)

  • ZERUST Zip Lock Bag (ถุงซิบล็อคซีรัส) เป็นถุงกันสนิมเครื่องมือช่างที่ใช้งานง่ายดายเพียงแค่เปิดฝาซิบล็อคออกแล้วใส่ เครื่องมือช่าง เช่น ไม้บรรทัดวัดสเกล , ไขควง ประแจ ขนาดเล็ก , อุปกรณ์ Setup Guitar , เครื่องมือช่างนาฬิกา ฯลฯ ไปจนถึงชิ้นส่วนอะไหล่เครื่องมือช่าง เช่น ดอกสว่าน , น็อต , สกรู , เฟือง , กลไล , แหวน ฯลฯ ใส่ลงไปแล้วปิดซิบล็อค โดยก่อนใส่ให้เช็ดสิ่งที่จะใส่ลงไปให้สะอาดและแห้งก่อน

สรุป

ช่างซ่อมมือสมัคเล่น นานๆจะมีการหยิบเอาเครื่องมือออกมาใช้ ถ้าหากเก็บเครื่องมือไว้ไม่ดีพอ ในยามที่จะนำออกมาใช้ จะไม่สามารถใช้งานได้อย่างราบรื่น เป็นเหตุให้ต้องชะลอการซ่อมแซมนั้นออกไป จนกว่าจะไปหาซื้อเครื่องมือชิ้นใหม่ที่ไร้สนิมมาใช้งาน การที่ไม่สามารถซ่อมสิ่งของที่เสียได้ทันที หรือนำเครื่องมือออกมาสร้างสรรค์งานได้ทันที ทำให้สร้างความรำคาญใจและต้องทนใช้สิ่งของที่พังๆเหล่านั้นจนกว่าจะซ่อมหรือสร้างได้สำเร็จ สำหรับช่างซ่อมมืออาชัพที่มีการหยิบจับเครื่องมือช่างอยู่บ่อย ๆ หากเก็บอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบการซ่อมไว้ไม่ดีพอจนเกิดสนิม ก็ส่งผลให้งานหยุดชะงักได้เช่นกัน เครื่องมือช่างบางประเภทไม่มีขายในไทย ต้องสั่งจากต่างประเทศเข้ามา มีราคาสูง หากมีอายุการใช้งานที่สั่นเพราะไม่มีการใช้วัสดุกันสนิมเครื่องมือช่าง ก็จะยิ่งทำให้สิ้นเปลืองมากขึ้นในยามที่ต้องสั่งจากต่างประเทศเข้ามาบ่อยๆ เพื่อทดแทนเครื่องมือที่สึกหรอเร็วกว่าที่สมควร

Application อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

เครื่องเงินเป็นคราบดำ

กันสนิม คราบดำ เครื่องเงิน

ZERUST Capsule วิธีป้องกันสนิมขึ้นนาฬิกา

กันสนิมนาฬิกา

วิธีป้องกันสนิมปืน ZERUST Capsule USA

กันสนิมปืน อาวุธยุทโธปกรณ์

ซีรัส แคปซูล กันสนิมตู้ Control

กันสนิมตู้คอนโทรล/แผงวงจร

มั่นใจ วัสดุป้องกันสนิม คุณภาพดีที่สุดจากสหรัฐอเมริกา

สั่งซื้อ สอบถาม ขอรายละเอียด

พูดคุยกับเราได้ ผ่านทาง

Get in Touch

© 2021-2025 Antirustland.com All rights reserved.

Quicklinks

Get in Touch

Visit Our Social Media

ZERUST Authorized Dealer

Zerust-VCI-Capsule-จากอเมริกา

© 2021-2025 Antirustland.com All rights reserved.