เคล็ดลับ! วิธีป้องกันสนิมสำหรับเครื่องดนตรี

ZERUST Capsule กันสนิมเครื่องดนตรี

เครื่องดนตรีต่าง ๆ ที่มีส่วนประกอบที่ทำจากโลหะ ซึ้งอาจมีทั้งทำสีเป็นแบบเงิน ทอง หรือดำ หากเป็นสนิมแล้วจะทำให้อุปกรณ์ชิ้นนั้นดูราคาตกลงโดยเฉพาะมือหนึ่ง (ยกเว้นรุ่นที่ตั้งใจให้ผลิตออกมาเป็นแบบ Relic) เราจะพบว่าอะไหล่ (Hardware) ต่างๆ มักขึ้นจุดคราบดำ ที่เป็นสนิมได้ง่าย เพราะบ้านเราอยู่ในเขตร้อนชื้น ง่ายต่อการเกิดสนิม เราจึงพบพวกกีตาร์เป็นสนิม เบสเป็นสนิม Saxophone เป็นสนิม กลองเป็นสนิม พวกแฉกลองขึ้นสนิม แฉเลี้ยงขึ้นสนิม กระเดื่องขึ้นสนิม hi-hat ขึ้นสนิม เปียโนขึ้นสนิม สายเปียโนขึ้นสนิม คาลิมบาขึ้นสนิม เครื่องดนตรีวงโยธวาธิตเป็นสนิม ไม้เว้นแม้แต่เครื่องดนตรีไทยเป็นสนิม เครื่องดนตรีพื้นบ้านเป็นสนิม แม้จะเก็บเครื่องดนตรีเหล่านั้นไว้ในกล่องที่ดี หรือตู้ที่มิดชิด และใส่เจลดูดความชื้นแล้วก็ตาม ก็ยังพบว่าเกิดสนิม จึงต้องมาขบคิดแล้วว่าสิ่งที่ทำอยู่ทุกวันนี้มันยังกันสนิมสำหรับเครื่องดนตรีได้ไม่ดีพอหรือไม่ ?

นอกจากด้านความสวยงามแล้ว เครื่องดนตรีบางประเภท มีระบบอิเล็กทรอนิกส์อยู่ภายใน เช่น กีตาร์ (Guitar) , เบส (Bass) , คีย์บอร์ด (Keyboard , Synthesizer) , อุปกรณ์ดีเจ, เอฟเฟกกีตาร์ , เอฟเฟกเบส (Guitar Bass Effect Pedal) , D.I. Box ฯลฯ หากเกิดสนิมแล้วจะพบอาการที่ราบรื่นขณะเล่น เช่น หมุนปุ่มต่าง ๆ แล้วได้ยินเสียงซ่า ๆ (บางคนเรียกว่าเสียงคร่อกแคร่ก) , รูแจ็คต่าง ๆ ได้ยินเสียงที่ไม่พึ่งประสงค์ตอนที่ขยับตัวแม้เพียงเล็กน้อย , วงจรเสื่อมสภาพ ปุ่มบางปุ่มกดไม่ได้ , Pickup Guitar Bass ขึ้นสนิมจนรับสัญญานจากสายกีต้ารหรือสายเบสได้ไม่ดี , รูแจ็คหรือรูสาย XLR นำสัญญานได้ไม่ดี จนทำให้งานบันทึกเสียงมีปัญหา ฯลฯ เหล่านี้เกิดจากการกันสนิมสำหรับเครื่องดนตรีที่ไม่ดีพอจนต้องส่งไปให้ช่างซ่อม ทำให้เสียค่าใช้จ่าย หรือ ทำให้ราคาขายต่อมือสองลดลง

อุปกรณ์สิ่นเปลืองที่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆสำหรับเครื่องดนตรี หากเป็นสนิมง่าย ก็ต้องทำให้เราซื้อเปลี่ยนไวขึ้น เช่น สนิมขึ้นสายกีตาร์ สนิมขึ้นสายเบส สนิมขึ้นสายเปียโน สนิมขึ้นสายดับเบิ้ลเบส ซึ่งราคาสายชุดนึงก็แสนแพง หากเปลี่ยนบ่อย ๆ จะทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณในการใช้ชีวิตของนักดนตรีมาก ๆ

ร้านขายเครื่องดนตรีที่มีการ Stock เครื่องดนตรีหรือสาย ไว้รอจำหน่าย ก็มักประสบปัญญาเหล่านี้เช่นกัน วิธีการเก็บเครื่องดนตรีไม่ให้เป็นสนิมในบางแห่งต้องมีการลงทุนทำห้อง Stock ที่กันสนิมสำหรับเครื่องดนตรีไม่ให้ความชื้นเข้า มิเช่นนั้นเครื่องดนตรีจะเกิดสนิมรวมถึงสายกีต้าร์เป็นสนิม เบสเป็นสนิม ตัวกีตาร์เป็นสนิม Saxophone เป็นสนิม อุปกรณ์เครื่องเป่า เป็นสนิมก่อนที่จะถึงมือลูกค้า ทางร้านต้องหาวิธีการแก้ไขก่อนส่งมอบสินค้าให้ลูกค้าจนเกิดเป็นต้นทุนส่วนเพิ่มขึ้นมาได้

Painpoints / Problems

 • คราบสนิมเกิดจากทั้งความชื้นและจากเหงื่อของนักดนตรี ความชื้นเข้ามาได้ทุกทิศทางและทุกเวลา จึงถือเป็นสิ่งของประเภทหนึ่งที่อ่อนไหว (Sensitive) ง่ายต่อการเกิดสนิม หากดูแลไม่ดีพอ

 • โดยมากมักใส่เจลดูดความชื้น (ซิลิก้าเจล , Silica Gel) ไว้ในกล่องเก็บเครื่องดนตรี เพื่อทำหน้าที่ดูดความชื้นอากาศ ซึ่งถือว่าเป็นวิธีการที่ดี เพียงแต่ว่า ความชื้นจากภายนอกกล่องสามารถวิ่งเข้าไปเติมภายในกล่องได้ตลอดเวลา เจลดูดความชื้นจะทำหน้าที่ได้ถึงจุดหนึ่งที่ไม่สามารถดูดความชื้นได้อีกต่อไป ทำให้ความชื้นในอากาศยังคงไปทำปฏิกิริยาการเกิดสนิมกับตัวเครื่องดนตรีได้อยู่ดี

 • สภาพการหมดอายุของเจลดูดความชื้น สังเกตุได้ยาก โดยมากมักสังเกตุด้วยตาเปล่า เพื่อดูว่าสีของเจลเปลี่ยนไปหรือไม่ ซึ่งสายตาของแต่ละคนมีมุมมองต่อการรับรู้เรื่องสีแตกต่างกัน และแต่ละยี่ห้อมีสีเมื่อหมดอายุต่างกัน เช่น สีชมพู สีฟ้าเข้ม ฯลฯ และมากไปกว่านั้น เราจะไม่ทราบอายุการใช้งานที่แน่นอนของตัวเจลได้เลยว่า กี่เดือน หรือกี่ปี ถึงจะหมดอายุ

 • เจลดูดความชื้นที่หมดอายุ หากใช้งานต่อไป ตัวเม็ดเจลจะคายความชื้นที่ตัวเองเก็บเอาไว้ แพร่คืนกลับเข้าสู่กล่องเครื่องดนตรี ทำให้เกิดสนิมได้

 • การลงทุนทำห้องที่ควบคุมความชื้น สำหรับเก็บอุปกรณ์ดนตรี ลงทุนสูง ต้องมีผู้รับเหมาก่อสร้างที่มีทักษะเฉพาะทาง และต้องหมั่นดูแล

Benefits

ZERUST Capsule Application การใช้งาน ZERUST แคปซูล
 • การวางก้อน ZERUST Capsule เป็นวิธีการเก็บเครื่องดนตรีไม่ให้เป็นสนิมที่ง่ายกว่าวิธีอื่น ๆ เพียงแค่ใส่ลงไปในกล่องเก็บเครื่องดนตรีแล้วปิดฝากล่อง อนุภาคของ VCI จะแพร่กระจายตัวในกล่องเพื่อปกป้องพื้นผิวโลหะไม่ให้เกิดสนิม

 • แคปซูลกันสนิมสำหรับเครื่องดนตรี ZERUST Capsule จะปล่อยอนุภาค VCI ซึ่งไม่ได้ทำหน้าที่ “ดูดความชื้น” แบบเจลดูดความชื้น หน้าที่ของอนุภาค VCI จะลอยไปปกคลุมผิวของโลหะของเครื่องดนตรี เพราะมีหลายอุตสาหกรรที่ใช้ VCI ตั้งแต่การผลิตรถยนต์ ไปจนถึงโรงงานผลิต Electronic ดุจเป็นเกราะป้องกันสนิมสำหรับเครื่องดนตรี โดยไม่ไปทำร้ายวงจรภายในใด ๆ ทำให้นักดนตรีเก็บรักษาเครื่องดนตรีได้อย่างสบายใจ

 • มีอายุการใช้งานชัดเจนที่ 1 ปี สามารถเขียนวันที่เริ่มต้นใช้งานได้ เพื่อใช้เตือนช่วงเวลาในการเปลี่ยน ZERUST Capsule

 • มีการแปรรูปออกมาเป็นถุงซิบล็อคกันสนิมเครื่องดนตรี ZERUST เพื่อป้องกันสายกีต้าร์เป็นสนิม , สายเบสเป็นสนิม , สายเครื่องดนตรีเป็นสนิม สำหรับสายที่ยังไม่ได้นำออกมาใช้งาน หรือสายที่ถอดออกมาม้วนเก็บเอาไว้รอการใช้งาน ซึ่งใช้งานสะดวกมากๆ เหมือนกับการใช้ถึงซิบล็อคทั่วไป

 • ถุงซิบล็อคกันสนิมเครื่องดนตรี ZERUST มีขนาดใหญ่พอที่จะใช้เก็บสายแจ็ค , เอฟเฟกก้อน (effect pedal) และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดนตรีขนาดเล็ก ๆ รวมถึงกลุ่มช่างซ่อมกีตาร์ ช่างเซ็ทอัพกีตาร์ ช่างซ่อมเบส ก็ใช้เก็บอุปกรณ์ Setup Guitar Bass ต่าง ๆ ได้ดี เช่น ไม้บรรทัดเหล็ก radiusgauge และอุปกรณ์สำหรับตั้ง Action กีตาร์ หรือ เบส ไปจนถึงใช้เก็บอะไหล่สำหรับงานซ่อม เช่น Knob Guitar Bass , Toggle Switch Guitar , รูแจ็ค , ปิ๊กอัพกีตาร์ ปิ๊กอัพเบส ,Pickup Single Coil , Pickup humbucker ฯลฯ

Recommended Products to solve this problem

How to use the products

  • ZERUST Capsule (ซีรัส แคปซูล) การใช้งานทำโดยนำไปวางไว้ในกล่องที่เก็บเครื่องดนตรี , ถุงใส่เครื่องดนตรี หรือตู้เก็บเครื่องดนตรี ไม่ว่าจะเป็น กล่องกีตาร์ (Guitar Hard Case) กล่องเบส (Bass Hard Case) เครื่องเป่า วงโยธวาธิต แฉกลอง แฉเลี้ยง Hi-Hat ฯลฯ โดย 1 ก้อน มีรัศมี 60 ซม. ในการป้องกันสนิมรอบทิศทาง (เป็นทรงกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 120 ซม. นั่นเอง) โดย 1 ก้อนมีอายุการใช้งาน 1 ปี ดังนั้นเมื่อแกะแคปซูลออกมาจากกล่องผลิตภัณฑ์แล้ว และแกะพลาสติกถุงพลาสติกที่หุ้มมาให้จากโรงงานออกไปแล้ว ให้เขียนวันที่เอาไว้บนตัวแคปซูลเพื่อให้เตือนวันหมดอายุในอีก 1 ปีข้างหน้า สำหรับตัวแคปซูลมีเทปสองหน้าติดมาให้จากโรงงาน เผื่อเอาไปใช้ติดที่ผนังห้องหรือตู้เก็บเครื่องดนตรี เป็นต้น (หากต้องการวางเฉยๆ ก็ไม่จำเป็นต้องแกะเทปสองหน้า)

  • ZERUST Zip Lock Bag (ถุงซิบล็อคซีรัส) เป็นถุงกันสนิมสำหรับเครื่องดนตรีที่ใช้งานง่ายดายเพียงแค่เปิดฝาซิบล็อคออกแล้วใส่ ชิ้นส่วนอะไหล่เครื่องดนตรี, สายกีตาร์ , สายเบส , เอฟเฟกก้อน (Effect Pedal) , เอฟเฟกกีตาร์ , เอฟเฟกเบส, อะไหล่เครื่องเป่า, mouthpiece ฯลฯ ใส่ลงไปแล้วปิดซิบล็อค โดยก่อนใส่ให้เช็ดเครื่องดนตรีให้สะอาดและแห้งก่อน ซึ่งถุงนี้สามารถใช้กันสนิมสำหรับเครื่องมือช่างได้อีกด้วย โดยเฉพาะช่างทำกีตาร์ ช่างซ่อมกีตาร์ ช่าง setup guitar หรือ bass จะมีเครื่องมือช่างขึ้นสนิมบ่อยมากถ้าได้รับการเก็บรักษาที่ไม่ดี

  • ZERUST VCI Stretch Film (ฟิลม์ยืดกันสนิม) ให้นำไปพันเครื่องดนตรีให้รอบทิศทาง แล้วใช้เทปกาวปิดตามรอยต่อของฟิล์มเพื่อไม่ให้อากาศเข้า เพื่อให้โมเลกุล VCI ไม่กระจายตัวออกไปด้านนอก โดยโมเลกุล VCI เหล่านี้จะแพร่ไปหุ้มผิวโลหะเพื่อต้านการปฏิกิริยาการเกิดสนิมจากความชื้นในอากาศ เหมาะสำหรับกรณีที่ใช้ขนย้ายเครื่องดนตรีเป็นระยะเวลานาน หรือต้องการเก็บเครื่องดนตรีไว้นานๆแบบไม่ค่อยได้หยิบออกมาใช้

สรุป

การกันสนิมสำหรับเครื่องดนตรี เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับนักดนตรีผู้ซึ่งไม่อยากมีต้นทุนในชีวิตนักดนตรีที่สูงขึ้น จากการที่ต้องส่งเครื่องดนตรีไปให้ช่างซ่อม หรือต้องเปลี่ยนอะไหล่บางอย่างบ่อยๆ เพราะสนิมขึ้นเครื่องดนตรี ไม่เว้นแม้แต่พวกสาย เช่น สายกีตาร์ สายเบส ฯลฯ หากสายกีต้าร์เป็นสนิมไว ทำให้เสียงทึบขึ้นจนต้องมีรอบการเปลี่ยนสายที่สั้นลงกว่ารอบที่ควรเป็น ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายส่วนนี้สูงขึ้น ไม่คุ้มค่าแรงของนักดนตรี เรื่องการกันสนิมสำหรับเครื่องดนตรีก็จำเป็นสำหรับร้านขายเครื่องดนตรีอีกด้วย เพราะร้านเหล่านี้ต้องมีการ Stock เครื่องดนตรีที่ดี มีการดูแลอย่างทั่วถึงก่อนจำหน่ายถึงมือลูกค้า หรือนักสะสมเครื่องดนตรี หรือผู้ที่ชื่นชอบในการซื้อเครื่องดนตรีเก็บไว้ เหล่านี้จำเป็นต้องเก็บรักษาเครื่องดนตรีให้ดูมีความใหม่อยู่ตลอดเวลา เมื่อกลับมาดูเครื่องดนตรีของตัวเองก็จะเกิดความสุขใจที่เห็นเครื่องดนตรีของตนเองยังไม่มีสนิมขึ้น กล้านำออกมาแสดงโชว์ให้ผู้อื่นเห็น และช่วยให้ในยามที่ต้องนำไปขาย สามารถเรียกราคาได้ดีกว่าเครื่องดนตรีที่มีสภาพชำรุด

สำหรับช่างซ่อมเครื่องดนตรี หรือช่าง setup เครื่องดนตรี เช่น รับ setup กีตาร์ เบส , ทำสปากีตาร์ , ทำสปาเบส ฯลฯ ก็จะมีเครื่องมือช่างที่ทำจากเหล็ก มีโอกาสที่เครื่องมือช่างขึ้นสนิม ถ้าหากเอาไปใช้กับงานที่ต้องการความแม่นยำสูง หรือต้องการความสะอาดกับตัวงานมาก ๆ การใช้เครื่องมือที่ขึ้นสนิมก็จะไม่เหมาะสม ดังนั้นช่างกีตาร์ ช่างเบส ช่างเปียโน ไปจนถึงช่างซ่อมเอฟเอฟ จึงต้องดูให้ไม่ให้เครื่องมือเป็นสนิมด้วยเช่นกัน

Application อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ซีรัส แคปซูล วัสดุกันสนิมนาฬิกา

กันสนิมนาฬิกา

วิธีการเก็บพระเครื่องไม่ให้เป็นสนิม

กันสนิมพระเครื่อง / เหรียญ

วิธีป้องกันสนิมปืน ZERUST Capsule USA

กันสนิมปืน อาวุธยุทโธปกรณ์

ZERUST Capsule วัสดุกันสนิมเครื่องมือช่าง

กันสนิมเครื่องมือช่าง

มั่นใจ วัสดุป้องกันสนิม คุณภาพดีที่สุดจากสหรัฐอเมริกา

สั่งซื้อ สอบถาม ขอรายละเอียด

พูดคุยกับเราได้ ผ่านทาง

Get in Touch

© 2021-2025 Antirustland.com All rights reserved.

Quicklinks

Get in Touch

Visit Our Social Media

ZERUST Authorized Dealer

Zerust-VCI-Capsule-จากอเมริกา

© 2021-2025 Antirustland.com All rights reserved.