เคล็ดลับ! วิธีการเก็บนาฬิกาไม่ให้เป็นสนิม

ZERUST Capsule กันสนิมนาฬิกา
ZERUST Capsule วิธีป้องกันสนิมขึ้นนาฬิกา

ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัยที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนาฬิกานับเป็นหนึ่งในเครื่องประดับที่บ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์ ฐานะ และความสนใจส่วนบุคคล นาฬิกาถูกแบ่งออกเป็นแบบระบบควอทซ์ (Quartz) หรือระบบใส่ถ่าน และระบบออโต้ (Automatic) หรือระบบที่อาศัยการขึ้นลานและการเคลื่อนไหวเพื่อสร้างพลังงานให้กลไล ไม่ว่าจะเป็นระบบไหนสำหรับยี่ห้อชั้นนำ ต่างแข่งขันกันใช้วัสดุที่มีคุณภาพในการผลิต มีความทนทานต่อสภาพอากาศและการทนต่อระดับน้ำลึก ในเมื่อนาฬิกายี่ห้อชั้นนำเป็นเครื่องมือในการบอกฐานะของคนสวมใส่ จึงเกิดโรงงานผลิตนาฬิกาเลียนแบบขึ้นมามากมาย (Replica) โดยมีหลายเกรดตั้งแต่ นาฬิกาเกรด AAA , เกรด CC , เกรด A9, เกรด High End ฯลฯ โดยยี่ห้อที่ถูกนำมาเลียนแบบที่พบได้เยอะที่สุดคือ Rolex , Pam Panerai, Omega และ AP Audemars Piguet

สิ่งหนึ่งที่นักเล่นนาฬิกา หรือนักสะสมนาฬิกา ไม่ว่าจะเป็นของแท้หรือของปลอม มักมีความกังวลกัน นอกเหนือจากเรื่องของภายนอก ได้แก่ รอยขีดข่วน บิ่น ร้าว ก็คือเรื่องของภายใน หากความชื้นเข้าไปข้างในแล้วจะทำให้กลไกของนาฬิกามีปัญหา ยิ่งนาฬิกาก๊อปปี้ นาฬิกาปลอม พวกน็อตหรืออะไหล่ภายนอกบางอย่าง เมื่อเจอน้ำก็ขึ้นสนิมก่อนที่จะไปถึงข้างในด้วยซ้ำ แล้วนาฬิกาเป็นสนิมทำยังไงดี? การกันสนิมนาฬิกาในทางตรงคือการหมั่นเปลี่ยนยางกันน้ำนาฬิกา ที่อยู่บริเวณฝาหลัง และพยายามเช็ดนาฬิกาให้แห้งหลังจากใช้งาน หรือหลังจากถูกน้ำ และลองสังเกตดูว่ามีฝ้าขึ้นที่กระจกนาฬิกาหรือไม่ ถ้าขึ้นต้องรีบส่งให้ช่างแก้ไขเรื่องการกันน้ำ วิธีการเก็บนาฬิกาไม่ให้เป็นสนิมอีกทางคือการวางนาฬิกาไว้ในกล่องนาฬิกาหรือตู้โชว์ ไม่ก็ตู้เซฟ และใส่ซองเจลดูดความชื้นลงไปในกล่องหรือตู้นั้น เพียงแต่ข้อเสียของเจลดูดความชื้นคือมีรัศมีในการดูดความชื้นแคบ และมีการคายความชื้นออกจากตัวเจล ถ้าอากาศเปลี่ยนแปลง หรือถ้าเจลหมดอายุ ซึ่งสังเกตได้ยากมาก ทำให้ความชื้นแพร่กลับสู่กล่องเก็บนาฬิกา ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายมากๆ เราจะพบว่ามีหลายกรณีที่เจ้าของนาฬิกาเข้าใจว่าเก็บนาฬิกาไว้ในกล่องอย่างดีแล้ว และใส่เจลดูดความชื้นก็แล้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไป กลไกนาฬิกามีปัญหาเพราะนาฬิกาขึ้นสนิม ยิ่งนาฬิกาของปลอม สนิมอาจจะขึ้นภายนอกจนทำให้คนดูออกว่าเป็นของคุณภาพต่ำ

การกันสนิมนาฬิกาจึงเป็นหัวใจสำคัญไม่แพ้เรื่องของการดูแลเรื่องของการหยอดน้ำมันนาฬิกา การขัดลบลอยนาฬิกา การติดฟิล์มนาฬิกา ฯลฯ ซึ่งวิธีกันสนิมนาฬิกาที่ง่ายและได้ประสิทธิภาพสูงกว่าวิธีอื่นๆ คือการนำนาฬิกาไปใส่ในถุงกันสนิมสำหรับนาฬิกา หรือถ้าไม่มีความประสงค์ที่จะใส่ถุง เนื่องจากต้องการโชว์ หรือต้องการหยิบออกมาใช้บ่อยๆ แนะนำให้ใช้ ZERUST Capsule กันสนิมนาฬิกา (แคปซูลกันสนิมนาฬิกา) เพียงแค่หย่อนแคปซูลไว้ในกล่องเก็บนาฬิกา (หรือตู้เก็บ) แค่นี้ก็สร้างรัศมีปกต้องครอบคลุมทั้งกล่องนาฬิกาแล้ว และไม่ต้องกังวลเรื่องความชื้นแพร่กลับขึ้นแบบเจลดูดความชื้น เรื่องจากทั้งถุงกันสนิมสำหรับนาฬิกา และ ZERUST Capsule กันสนิมนาฬิกา ใช้หลักการแพร่อนุภาค VCI ที่ไม่มีพิษต่อร่างกายและตัวนาฬิกา แพร่ไปปกคลุมพื้นผิวทุกซอกทุกมุมของนาฬิกา จนเกิดชั้นอนุภาคปกป้องไม่ให้ความชื้นเข้าไปทำปฏิกิริยาการเกิดสนิมส่วนที่เป็นโลหะ จึงถือว่าเป็นวิธีกันสนิมนาฬิกาที่ง่าย ได้ผลดีที่สุด และประหยัดที่สุดถ้าเทียบกับวิธีกันสนิมแบบอื่น ๆ

Painpoints / Problems

  • ปัญหากลไกนาฬิกาขึ้นสนิมนั้นสังเกตอาการได้ยาก ต้องแกะฝาหลังนาฬิกาออกมาดูถึงจะเห็นอาการ ส่วนใหญ่เจ้าของนาฬิกาจะเริ่มตระหนักถึงปัญหาก็ต่อเมื่อพบว่านาฬิกาเริ่มเดินแบบติดขัด หรือมีความเที่ยงตรงต่ำลง พอนำส่งไปให้ช่างนาฬิกาดู ถึงมาพบว่ากลไลเป็นสนิม เท่ากับว่าแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ

  • การนำนาฬิกาไปเก็บไว้ในกล่อง อาจยังป้องกันสนิมนาฬิกาได้ไม่สมบูรณ์พอ เนื่องจากความชื้นยังสามารถแทรกตัวเข้าไปตามรอยต่อของกล่องได้อยู่ ไม่เว้นแม้แต่กล่องหมูนนาฬิกาก็ตาม

  • นาฬิกาปลอม มีโอกาสที่กลไกภายในและวัสดุภายนอก เช่น สายนาฬิกา น็อตนาฬิกา เม็ดมะยมนาฬิกา ขึ้นสนิมได้ง่าย เนื่องจากใช้วัสดุที่มีคุณภาพในการผลิตต่ำกว่านาฬิกาของแท้ (ขึ้นอยู่กับเกรดโรงงานผลิตนาฬิกาปลอม)

Benefits

ZERUST Capsule Application การใช้งาน ZERUST แคปซูล
  • ซีรัส แคปซูลกันสนิม ใช้งานง่ายมากๆ เพียงแค่วางลงไปในกล่องเก็บ ไม่ต้องอาศัยทักษะเฉพาะทาง เช่นเดียวกับถุงกันสนิม ใช้งานง่ายเพียงแค่นำนาฬิกาไปใส่ลงในถุง

  • อนุภาค VCI แพร่กระจายครอบคลุมนาฬิกาได้ทั่วถึงทุกซอกทุกมุมที่อากาศจะเข้านาฬิกาได้ ช่วยลดสนิมสำหรับนาฬิกาที่ซีลกันน้ำไว้ไม่ดี หรือยางกันน้ำเริ่มหมดอายุ อย่างไรก็ตาม เมื่อยางเหล่านี้เสื่อมสภาพต้องไปให้ช่างนาฬิกาเปลี่ยนยางให้ใหม่ เพียงแต่ช่วงรอยต่อของการไปหาช่างนี้เอง ความชื้นอาจเข้ามาทำให้กลไกนาฬิกาเกิดสนิม โดยที่เราไม่รู้ตัว ปกป้องนาฬิกาไว้ไม่ทัน

Recommended Products to solve this problem

How to use the products

    • ZERUST Capsule กันสนิมนาฬิกา การใช้งานทำโดยนำไปวางไว้ในกล่องนาฬิกา ตู้เซฟ ฯลฯ โดย 1 ก้อน มีรัศมี 60 ซม. ในการป้องกันสนิมรอบทิศทาง (เป็นทรงกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 120 ซม. นั่นเอง) โดย 1 ก้อนมีอายุการใช้งาน 1 ปี ดังนั้นเมื่อแกะแคปซูลออกมาจากกล่องผลิตภัณฑ์แล้ว และแกะพลาสติกถุงพลาสติกที่หุ้มมาให้จากโรงงานออกไปแล้ว ให้เขียนวันที่เอาไว้บนตัวแคปซูลเพื่อให้เตือนวันหมดอายุในอีก 1 ปีข้างหน้า สำหรับตัวแคปซูลมีเทปสองหน้าติดมาให้จากโรงงาน เผื่อเอาไปใช้ติดที่ผนังห้องหรือตู้เก็บของล้ำค่าเป็นต้น (หากต้องการวางเฉยๆ ก็ไม่จำเป็นต้องแกะเทปสองหน้า)

    • ZERUST Zip Lock Bag (ถุงซิบล็อคซีรัส) เป็นถุงกันสนิมสำหรับนาฬิกาที่ใช้งานง่ายดายเพียงแค่เปิดฝาซิบล็อคออกแล้วใส่นาฬิกาลงไปแล้วปิดซิบล็อค โดยก่อนใส่ให้เช็ดนาฬิกาให้สะอาดและแห้งก่อน

สรุป

อาการนาฬิกาพังทั้งในด้านของกลไกภายในหรือภาพลักษณ์ภายนอก อันเกิดจากสนิม เหมือนโรคตับของมนุษย์ คือ ไม่มีการส่งสัญญานว่าเริ่มเป็นโรค ไม่มีอาการค่อยๆเจ็บปวด แต่จะส่งอาการตอนที่เริ่มเป็นหนัก ซึ่งก็เข้าสู่ภาวะที่แก้ไขยากขึ้น ดังนั้นการป้องกันสนิมนาฬิกา จึงเป็นสิ่งที่นักเล่นนาฬิกา นักสะสมนาฬิกา รวมถึงเจ้าของนาฬิกาทั่วๆไป ควรให้ความสำคัญ เพราะถ้าเกิดปัญหาขึ้นแล้ว จะมีต้นทุนในการแก้ไขตามมามากมาย รวมถึงทำให้ราคาขายต่อตกลงไปได้เช่นกัน

Application อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

วิธีแก้ สายกีต้าร์เป็นสนิม

กันสนิมเครื่องดนตรี

วิธีการเก็บพระเครื่องไม่ให้เป็นสนิม

กันสนิมพระเครื่อง

วิธีป้องกันสนิมปืน ZERUST Capsule USA

กันสนิมปืน อาวุธยุทโธปกรณ์

เครื่องเงินเป็นคราบดำ

กันสนิม คราบดำ เครื่องเงิน

มั่นใจ วัสดุป้องกันสนิม คุณภาพดีที่สุดจากสหรัฐอเมริกา

สั่งซื้อ สอบถาม ขอรายละเอียด

พูดคุยกับเราได้ ผ่านทาง

Get in Touch

© 2021-2025 Antirustland.com All rights reserved.

Quicklinks

Get in Touch

Visit Our Social Media

ZERUST Authorized Dealer

Zerust-VCI-Capsule-จากอเมริกา

© 2021-2025 Antirustland.com All rights reserved.