เคล็ดลับ! วิธีกันสนิมเรือ และเก็บอะไหล่เรือไม่ให้เป็นสนิม

วิธีกันสนิมใบพัดเรือ

เครื่องจักรที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางน้ำ มีชิ้นส่วนโลหะมากมายในการประกอบให้เกิดกลไกต่าง ๆ ต้องอาศัยการดูแลรักษาเรื่องของสนิมเป็นพิเศษถ้าเทียบเครื่องจักรสำหรับกิจกรรมทางบก เรือ เจ็ทสกี ต่าง ๆ เมื่อออกไปใช้งานบนน่านน้ำแล้ว บางแห่งมีการนำเข้ามาเก็บบนบก การที่โลหะที่อยู่ในเครื่องจักรของเรือได้สัมผัสกับน้ำและตากทิ้งไว้ให้แห้งสลับกันไปมาแบบนี้ มีโอกาสสูงมากที่จะเกิดสนิมกับมอเตอร์ ใบพัด เกียร์เรือ ฯลฯ ถ้าไม่ได้รับการดูแลที่ดี

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับกิจกรรมทางทะเล ที่มีความเค็มสูง ยิ่งช่วยเร่งปฏิกิริยาการเกิดสนิมให้กับเรือได้ไวขึ้น ในวงการจึงพิจารณาเลือกใช้วัสดุกันสนิมเรือ และอุปกรณ์กันสนิมชิ้นส่วนเรือ เพื่อช่วยลดโอกาสการเกิดสนิมกับอะไหล์โลหะต่าง ๆของเรือ ไม่เว้นแม้แต่การเก็บ Stock อุปกรณ์เรือ เช่น พวกชิ้นส่วนอะไหล่เรือ เกียร์เรือ ฯลฯ ไม่ว่าจะเอาไว้สำหรับเป็น Spare Parts สำหรับเจ้าของเรือใช้เอง หรือเป็นร้านค้า/โรงงานผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ชิ้นส่วนเรือและเครื่องยนต์เรือก็ตาม ต้องหาวิธีเก็บอุปกรณ์เรือไม่ให้เป็นสนิมให้ได้ เพื่อไม่ให้สินค้าเหล่านั้นเสื่อมสภาพลงจนไม่สามารถจำหน่ายที่ราคาเต็มได้ โดยมีวิธีการแตกต่างกันไป มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ตั้งแต่การใช้น้ำยากันสนิมเรือ อุปกรณ์เรือ และเมื่อพบสนิมแล้วก็จะใช้น้ำยาขัดสนิมอุปกรณ์เรือ ซึ่งวิธีการเหล่านี้ต้องอาศัยการดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะน้ำยาที่ทาไปนั้นอาจทาไม่ได้ทั้วถึงหรือเสื่อมสภาพไวจากการเจอน้ำฝนหรือน้ำค้างในอากาศชะล้างออกไป

แต่ถ้าเป็นวิธีการใช้ถุงพลาสติกกันสนิมใส่อุปกรณ์เรือ จะพบว่าสามารถกันสนิมได้ดีกว่า ไม่ต้องกังวลเรื่องของซอกหลืบของเครื่องจักรที่ปกติแล้วไม่สามารถทาน้ำยากันสนิมเรือ อุปกรณ์เรือเข้าไปได้ เพราะถุงพลาสติกกันสนิมใส่อุปกรณ์เรือจะมีอนุภาคของ VCI ขนาดเล็กมาก ๆ แพร่ปกคลุมทุกส่วนของพื้นผิวที่เป็นโลหะของอุปกรณ์หรือเครื่องยนต์เรือ นวัตกรรมถุงพลาสติกกันสนิมใส่อุปกรณ์เรือ แบบ VCI จึงถูกนำไปใช้เป็น วัสดุกันสนิมเรือ และอุปกรณ์กันสนิมชิ้นส่วนเรืออย่างแพร่หลายมากขึ้น

Painpoints / Problems

 • การดูแลรักษาเรือหรือเจทสกีสำหรับส่วนประกอบที่เป็นเครื่องยนต์ต่าง ๆ ดูแลได้ยากเพราะเจอน้ำสลับกับแห้งบ่อยกว่าเครื่องยนต์ทางบก พบว่าสนิมเกิดง่ายจนต้องมาเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการใช้น้ำยาขัดสนิมอุปกรณ์เรือ

 • อุปกรณ์ที่ออกแบบมาเฉพาะทางสำหรับการเป็นวัสดุกันสนิมเรือ และอุปกรณ์กันสนิมชิ้นส่วนเรือในประเทศไทยมีน้อย และประสิทธิภาพยังไม่ครอบคลุมได้ทั่วทุกจุดที่เป็นโลหะ เช่นพวกตระกูลที่เป็นของเหลวอย่าง น้ำยากันสนิมเรือ อุปกรณ์เรือ จะใช้ทาได้แค่บางส่วนเท่านั้น และถ้าน้ำยาหมดอายุ ต้องทำการล้างและทาใหม่

 • ผู้จัดจำหน่ายเกียร์เรือ และชิ้นส่วนเครื่องจักรที่เกี่ยวกับเรือ หากเป็นสนิมก่อนที่จะส่งมอบให้ลูกค้า ต้องมีต้นทุนในการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ หากแก้ไม่ได้จากสินค้าที่ตั้งใจว่าจะขายเป็นมือหนึ่ง ต้องจำใจไปขายในตลาดมือสองหรือตลาดของมีตำหนิโดยปริยาย

Benefits

ZERUST Capsule Application การใช้งาน ZERUST แคปซูล
 • การใช้วัสดุกันสนิมเรือ และอุปกรณ์กันสนิมชิ้นส่วนเรือ ช่วยลดต้นทุนและแรงงานในการดูแลรักษาไม่ให้เกิดสนิม ลดปัญหาเรื่องการโดน Reject สินค้าก่อนถึงมือลูกค้า ช่วยทำให้เจ้าของเรือใช้งานเรือได้อย่างมั่นใจว่าไม่มีสนิมในกลไกเครื่องยนต์เรือ
 • ถุงพลาสติกกันสนิมใส่อุปกรณ์เรือ ใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องการความปราณีตแบบการทาน้ำมัน ที่ต้องพยายามทาให้ได้ทุกซอกทุกมุม และน้ำยาหกเปื้อนพื้นที่

 • การหุ้มด้วยถุงพลาสติกกันสนิมใส่อุปกรณ์เรือ เป็นวิธีเก็บอุปกรณ์เรือไม่ให้เป็นสนิมที่ทนแดดทนฝนได้ดี ไม่ต้องแวะเวียนเข้าไปดูแลว่ายังกันสนิมได้ดีหรือไม่ แตกต่างจากการใช้น้ำยากันสนิมเรือ อุปกรณ์เรือ ซึ่งอาจพบว่าน้ำยาได้ถูกชะล้างไปตามสภาพอากาศ จนต้องแวะเวียนเข้าไปทาซ้ำ

Recommended Products to solve this problem

How to use the products

  • สำหรับพลาสติกกันสนิม VCI แบบผืน ถุงกันสนิมและฟิลม์ยืดกันสนิม VCI ให้นำไปหุ้มเครื่องจักรหรือชิ้นส่วนเครื่องจักรและอุปกรณ์โลหะให้ครอบคลุมทั้งหมด ผนึกทุกด้านที่มีช่องอากาศด้วยเทปรัด เพื่อให้โมเลกุล VCI ไม่กระจายตัวออกไปด้านนอก โดยโมเลกุล VCI เหล่านี้จะแพร่ไปหุ้มผิวโลหะเพื่อต้านการปฏิกิริยาการเกิดสนิมจากความชื้นในอากาศ

  • กระดาษกันสนิม ใช้ห่อชิ้นส่วนอุปกรณ์โลหะ แบบแยกชิ้น โดยจะแต่งทรงกระดาษพับหุ้มตามรูปทรงของอุปกรณ์โลหะชิ้นนั้นให้รอบทิศเพื่อให้โมเลกุล VCI ทำงานอยู่ภายใน ก่อนนำไปบรรจุลงหีบห่อรอการเคลื่อนย้าย

  • แคปซูลกันสนิม VCI ใช้สำหรับห้องเครื่องภายใน หรือตู้ควบคุมที่อยู่ในเรือ เพื่อให้สิ่งของที่ทำจากโลหะที่อยู่ในห้องเครื่องหรือตู้ควบคุมเกิดสนิม เช่น แผงวงจร , อุปกรณ์ช่างเรือ เป็นต้น อายุการใช้ง่าน 1 ปี โดบให้เขียนวันที่เปิดใช้งานลงบนแคปซูล เพื่อใช้เตือนวันหมดอายุ และแต่ละก้อนจะมีรัศมีในการป้องกันสนิม 60 ซม. รอบทิศทาง (ได้ทรงกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 120 ซม.) ติดตั้งโดยการลอกเทปกาวที่ติดมาให้อยู่แล้วบนแคปซูลสำหรับพร้อมใช้งานได้ทันที

สรุป

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีแม่น้ำลำคลองและติดกับทะเล ทำให้มีกิจกรรมทางน้ำหลากหลาย ไม่ว่าจะเพื่อคมนาคมหรือเพื่อการท่องเที่ยว เพื่อสังสรรค์ ไปจนถึงเพื่อความเกมส์ กีฬา และการผจญภัยทางน้ำ ผู้ประกอบการที่ปล่อยให้เช่ายืมเรือหรือเจทสกี รวมถึงเจ้าของที่ซื้อเรือมาเป็นของตัวเองนั้น การที่ต้องมากังวลว่าเครื่องยนต์จะมีปัญหาจากสนิมหรือไม่ และการที่ต้องมาหมั่นดูแลอุปกรณ์เรือให้ไม่เกิดสนิม จะเสียทั้งเวลาและต้นทุน อีกทั้งบางวิธีก็ไม่ได้ประสิทธิภาพที่ดีนัก เกิดการทำงานซ้ำซ้อน

สำหรับอีกกลุ่มก็คือตลาดที่ขายอุปกรณ์เรือ อะไหล่เรือ เกียร์เรือ ไม่ว่าจะเป็นอะไหล่เรือมือหนึ่งหรืออะไหล่เรือมือสอง การเก็บ Stock สินค้าเหล่านี้ ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษก่อนที่จะถึงมือลูกค้า เพื่อไม่ให้มูลค่าของที่จะขายออกไป ลดลงจนทำให้กำไรขององค์กรต่ำลง การใช้การใช้วัสดุกันสนิมเรือ และอุปกรณ์กันสนิมชิ้นส่วนเรือ ที่เป็นถุงพลาสติกกันสนิมใส่อุปกรณ์เรือ เป็นวิธีเก็บอุปกรณ์เรือไม่ให้เป็นสนิมที่มีประสิทธภาพมากในวงการนี้ เนื่องจากทดสอบมาแล้วพบว่า ใช้งานง่ายและมีต้นทุนการดูแลต่อปีที่ประหยัดกว่าวิธีอื่นๆ

Application อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

VCI Bags Zerust price

กันสนิมอะไหล่รถยนต์

ZERUST Capsule แก้สายกีต้าร์เป็นสนิม

กันสนิมเครื่องดนตรี

ถุงกันสนิมสำหรับใส่ปืน ZERUST VCI 2

กันสนิมปืน อาวุธยุทโธปกรณ์

ZERUST Capsule วิธีป้องกันสนิมขึ้นนาฬิกา

กันสนิมนาฬิกา

มั่นใจ วัสดุป้องกันสนิม คุณภาพดีที่สุดจากสหรัฐอเมริกา

สั่งซื้อ สอบถาม ขอรายละเอียด

พูดคุยกับเราได้ ผ่านทาง

Get in Touch

© 2021-2025 Antirustland.com All rights reserved.

Quicklinks

Get in Touch

Visit Our Social Media

ZERUST Authorized Dealer

Zerust-VCI-Capsule-จากอเมริกา

© 2021-2025 Antirustland.com All rights reserved.